Công ty có được giữ lương của người lao động?

Công ty có được giữ lương của người lao động?

“Chào Luật sư! Tôi hiện tại đang đi làm tại công ty C.K với mức lương là 8.000.000 đồng/tháng, lương sẽ được nhận vào ngày 05 hàng tháng. Vừa qua công ty có thông báo tháng này sẽ giam lương đến ngày 15, vì lý do công ty đang gặp khó khăn. Tôi muốn hỏi công ty có được quyền giam lương của tôi 10 ngày không?”

Đây là một câu hỏi từ anh N.V.T gửi tới Văn phòng luật sư Centalaw. Cảm ơn quý khách hàng đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi. Về câu hỏi của anh N.V.T, đội ngũ luật sư tư vấn luật miễn phí của chúng tôi xin trả lời như sau:

Mục lục

Căn cứ vào điều 17 của Luật lao động hiện hành về các hành vi người sử dụng lao động không được làm như sau:

giu luong nguoi lao dong
Công ty có được giữ lương của người lao động?

Điều 17. Hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

3. Buộc người lao động thực hiện hợp đồng lao động để trả nợ cho người sử dụng lao động.”

Căn cứ vào điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP người lao động phải được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Điều 24. Nguyên tắc trả lương

1. Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

2. Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng. Việc người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động do trả lương chậm được quy định như sau:

a) Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm;

b) Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.”

Nghị định này đã nêu rõ việc người sử dụng lao động phải trả lương đúng thời hạn cho người lao động. Trong trường hợp đặc biệt bất khả kháng như: Thiên tai, hỏa hoạn…. và các trường hợp bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi cách khắc phục nhưng không thể trả lương đúng theo hợp đồng thỏa thuận thì người sử dụng lao động cũng không được trả chậm quá 01 tháng.

Như vậy, người sử dụng lao động, nếu không có lí do bất khả kháng, đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn thì người sử dụng lao động không được chậm trả, giữ lương của người lao động.

Ngoài ra, công ty chậm trả lương cho người lao động còn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành.

Lời kết

Trên đây là bài tư vấn của đội ngũ luật sư chuyên tư vấn pháp luật tại Centalaw để giải đáp thắc mắc cho anh T.

Mọi thắc mắc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trân trọng!

0/5 (0 Reviews)