Đánh ghen như thế nào là đúng luật và văn minh ?

Đánh ghen như thế nào là đúng luật và văn minh ?

Đánh ghen có vi phạm pháp luật không? Mức độ xử lý như thế nào? Vậy làm sao để đánh ghen cho đúng pháp luật và văn minh? Đây là một tình huống về thực tiễn khá hay mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Văn phòng luật sư Centalaw giải đáp thắc mắc về câu hỏi của một vị khách giấu tên có nội dung như sau:

” Tôi và chồng đã kết hôn được 2 năm và đã có 1 đứa con, gần đây tôi nhận thấy nhiều sự thay đổi ở chồng tôi nên tôi đã giấu chồng lắp camera ở nhà tôi và thuê thám tử theo dõi anh ta. Trong quá trình tôi đi công tác 2 tháng ở Thái Lan thì chồng tôi đã nhiều lần dẫn thư ký về nhà làm nhiều chuyện không hay tại phòng ngủ của 2 vợ chồng. Vậy tôi muốn hỏi giờ tôi phải đánh ghen như thế nào là đúng luật và văn minh?”

danh ghen
Hệ lụy của việc đánh ghen theo quy định pháp luật

Mục lục

Trong pháp luật “đánh ghen” là gì?

Theo qui định của pháp luật không có khái niệm của hai từ đánh ghen mà đây chỉ là cách gọi thường dùng trong đời sống. Đánh ghen được hiểu là dùng lời nói, hành động gây tác động đến người được xem có quan hệ tình cảm với chồng chị. Có nhiều vụ đánh ghen khiến những người trong cuộc phải ân hận cả đời trong tù.

Vậy đánh ghen như thế nào là đúng luật và văn minh?

Không dùng lời nói xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác

Đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có thể bị xử phạt hành chính, nếu người bị bạn xúc phạm họ làm đơn tố cáo hành vi của chị và gửi ra công an khu vực, nếu đủ cơ sở chứng minh, tùy theo mức độ, hành vi của chị có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Như vậy mức xử phạt có thể bị áp dụng với người có hành vi như bạn đã nêu là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Nếu có những hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt từ cảnh cáo đến phạt cải tạo không giam giữ 03 năm, có thêm các tình tiết tăng nặng bị phạt tối đa 02 năm tù giam.

Không đánh nhau, thuê người khác đánh, gây thương tích cho người có quan hệ tình cảm với chồng chị.

Nếu đi đánh ghen hoặc thuê người khác đánh ghen mà xâm hại đến sức khỏe của đối phương thì có thể sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng theo quy định điểm e, khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Còn nếu hai bên đánh nhau, mức phạt sẽ là 500.000 đồng – 01 triệu đồng, cũng theo điểm a, khoản 2 Điều 5 Nghị định nêu trên.

Nặng nề hơn, nếu cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho đối phương mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% – 30% hoặc dưới 11% nhưng dùng axit hoặc gây cố tật nhẹ cho đối phương hoặc đối phương đang có thai… thì sẽ bị truy cứu về Tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 đươc sửa đổi, bổ sung 2017 mức phạt là cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt từ 6 tháng đến 3 năm.

Được khởi kiện người có quan hệ tình cảm với chồng chị.

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 48 Nghị định Số 67/2015/NĐ-CP, hành vi của người đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Hình thức xử phạt là phạt tiền với mức từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
Bên cạnh việc xử phạt hành chính, ở mức độ nghiêm trọng hơn, hành vi chung sống như vợ chồng với người khác có thể bị xử lý hình sự.

Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tôi vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Lời kết

Vừa rồi là phần tư vấn của Luật sư tư vấn luật chuyên về lĩnh vực hôn nhân gia đình giải đáp thắc mắc cho chị. Nếu có vấn đề thắc mắc hoặc có câu hỏi muốn được giải đáp mời mọi người gọi đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

0/5 (0 Reviews)