Điều kiện cần để được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện cần để được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện cần để được hưởng trợ cấp thất nghiệp là gì? Tùy vào loại hợp đồng lao động mà người lao động đã giao kết mà điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng đội ngũ luật sư tư vấn luật miễn phí tại Centalaw giải đáp câu hỏi của Chị A.T gửi như sau:

Mục lục

Câu hỏi:

“Tôi làm việc ở công ty A từ năm 2016 với hợp đồng không thời hạn. Do công việc cũng quá áp lực nên tôi đã nộp đơn xin nghỉ việc và có báo trước 30 ngày. Hiện tại chưa kiếm được công việc mới nên tôi cần làm gì để được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Mong luật sư trả lời sớm cho tôi. Cảm ơn luật sư. “

tro cap that nghiep
Điều kiện cần để được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư uy tín TPHCM Centalaw. Luật sư tư vấn luật lĩnh vực Bảo hiểm trả lời câu hỏi của chị như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012

Căn cứ khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động : “Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.”

Theo đó, khi đơn phương chấm dứt Hợp đồng không xác định thời hạn chỉ cần báo trước ít nhất 45 ngày mà không cần lý do. Vì vậy, việc chị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty A chỉ báo trước 30 ngày là trái quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 49 Luật Việc làm 2013

Căn cứ Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp: “ Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc,TRỪ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng hoặc đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc.

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.”

Theo đó để được hưởng trợ cấp thất nghiệp phải thỏa mãn tất cả các điều kiện nêu trên.

Tuy nhiên chị đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật nên KHÔNG được hưởng trợ cấp thất nghiệp (khoản 1 Điều 49 Luật việc làm 2013).

>> Xem thêm: Tôi được nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp mấy lần?

Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn của đội ngũ luật sư chuyên về bảo hiểm xã hội, lao động tại Công ty Centa Luật đối với câu hỏi của chị. Nếu có vấn đề thắc mắc hoặc có câu hỏi muốn được giải đáp mời mọi người gọi đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trân trọng.

0/5 (0 Reviews)