Hợp đồng cộng tác viên là gì? Quy định về loại HĐ này như thế nào?

Hợp đồng cộng tác viên là gì? Quy định về loại HĐ này như thế nào?

Hợp đồng cộng tác viên là gì? Có phải là một loại hợp đồng lao động không? Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm không? Thời hạn như thế nào? Hãy cùng Centalaw đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Hợp đồng cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên là một cá nhân làm việc tự do, làm việc theo chế độ công tác với một tổ chức để thực hiện những công việc đã được lên kế hoạch, định sẵn. Cộng tác viên được trả thù lao theo từng công việc hoàn thành hay theo tiến độ công việc.

Hiện nay không có quy định cụ thể nào về hợp đồng cộng tác viên. Các doanh nghiệp thường sẽ tuyển cộng tác viên để thực hiện, hỗ trợ các công việc kết thúc trong thời gian ngắn.

Quy định về hợp đồng cộng tác viên
Quy định về hợp đồng cộng tác viên

Hợp đồng cộng tác viên có phải một loại hợp đồng lao động không?

Hợp đồng cộng tác viên có thể là một hợp đồng lao động, cũng có thể là một loại hợp đồng dịch vụ.

Hợp đồng lao động

* Căn cứ Điều 15 Bộ luật lao động quy định: “Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ mỗi bên trong quan hệ lao động”.

– Căn cứ Điều 22 Bộ luật lao động, Hợp đồng lao động có 03 loại là:

  • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
  • Hợp đồng lao động xác định thời hạn.
  • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc một công việc nhất định dưới 12 tháng.

– Nội dung của Hợp đồng lao động được quy định ở Điều 23 bộ luật này. Trong đó phải thoả thuận được những điều kiện chủ yếu như mức lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của các bên giao kết hợp đồng.

Như vậy, nếu cộng tác viên và người sử dụng lao động ký hợp đồng với các nội dung, điều khoản như trên thì có thể nhận định Hợp đồng cộng tác viên là Hợp đồng lao động.

Hợp đồng dịch vụ

* Hợp đồng cộng tác viên có thể được xem là hợp đồng dịch vụ được quy định tại Điều 513 Bộ luật dân sự về “Hợp đồng dịch vụ”. Theo đó các bên sẽ thoả thuận với nhau về việc cung ứng dịch vụ. Bên cung ứng dịch vụ phải thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ phải trả thù lao cho bên cung ứng dịch vụ.

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về Hợp đồng cộng tác viên được xem là Hợp đồng dịch vụ.

>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư hợp đồng.

Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Hợp đồng cộng tác viên được xem là Hợp đồng dịch vụ thì không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó, hợp đồng cộng tác viên trong trường hợp này được xem như một thoả thuận dân sự. Giữa bên cung ứng dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ. Không phát sinh quan hệ lao động theo Bộ luật lao động.

Hợp đồng cộng tác viên có thời hạn bao lâu?

Bên cung ứng dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ sẽ tự thoả thuận với nhau về mức độ công việc, thời gian định sẵn, chi phí dịch vụ và các thoả thuận khác.

Tại Điều 521 Bộ luật dân sự quy định: “Khi kết thúc thời hạn thực hiện công việc theo hợp đồng dịch vụ mà công việc chưa hoàn thành và bên cung ứng dịch vụ vẫn tiếp tục thực hiện công việc. Bên sử dụng dịch vụ biết nhưng không phản đối thì hợp đồng dịch vụ đương nhiên được tiếp tục thực hiện theo nội dung đã thoả thuận cho đến khi công việc được hoàn thành”.

Hợp đồng cộng tác viên có thời hạn bao lâu?
Hợp đồng cộng tác viên có thời hạn bao lâu?

Quyền và nghĩa vụ các bên trong Hợp đồng cộng tác viên.

Quyền lợi và nghĩa vụ của cộng tác viên

Căn cứ Điều 517 và Điều 518 Bộ luật dân sự quy định về quyền và nghĩa vụ của bên cung ứng dịch vụ (cộng tác viên):

– Có quyền yêu cầu bên sử dụng dịch vụ cung cấp thông tin, tài liệu và phương tiện để thực hiện công việc.

– Yêu cầu bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ.

– Trong trường hợp cần thiết phải thay đổi điều kiện dịch vụ vì lợi ích của bên sử dụng dịch vụ thì có quyền tự thay đổi nhưng phải báo ngay cho bên dịch vụ.

– Có các nghĩa vụ như: Thực hiện đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm. Không được giao cho người khác thực hiện thay công việc…

>> Xem thêm: Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp bất khả kháng?

Quyền lợi và nghĩa vụ của bên doanh nghiệp

Căn cứ Điều 515 và Điều 516 Bộ luật dân sự quy định về quyền và nghĩa vụ của bên sử dụng dịch vụ (doanh nghiệp).

– Có quyền yêu cầu bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc theo đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm…

– Có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu bên cung ứng dịch vụ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ.

– Có các nghĩa vụ như: cung cấp cho bên cung ứng dịch vụ thông tin, tài liệu và phương tiện cần thiết để thực hiện công việc, trả tiền dịch vụ.

Lời kết

Hy vọng rằng bài viết sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho các bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về hợp đồng cộng tác viên hoặc những quy định về loại hợp đồng này. Hãy gọi ngay cho Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

0/5 (0 Reviews)