Người cho vay tung hình ảnh người vay tiền lên mạng xã hội để buộc trả tiền

Người cho vay tung hình ảnh người vay tiền lên mạng xã hội để buộc trả tiền

Hôm nay, Văn phòng luật sư Centalaw sẽ tiếp tục mang đến cho mọi người một thông tin mới rất hay về vấn đề làm nhục người khác. Hãy xem ngay câu hỏi của anh N.V.H với nội dung như sau:

Mục lục

Câu hỏi có nội dung như sau:

“Tôi có vay tiền của các app trên mạng cũng khá nhiều khoảng 50 triệu, tôi có trả nhưng trả mới khoảng được 1 nửa thì tôi ngưng không trả nữa vì chưa có khả năng tôi có nói với họ xin được trả chậm dần nhưng họ không đồng ý và đăng hình của tôi với vợ con tôi lên mạng xã hội kèm theo những lời nói khó nghe bôi nhọ gia đình tôi. Cho tôi hỏi tôi có thể kiện họ vì việc đăng hình gia đình tôi lên để bôi nhọ như vậy không?”

cho vay tien
Người cho vay tung hình ảnh người vay tiền lên mạng xã hội để buộc trả tiền

Đối với câu hỏi của anh, xin được trả lời như sau:

Giữa anh và họ đã xác lập hợp đồng vay mượn tài sản và anh buộc phải có nghĩa vụ trả nợ cho họ. Trường hợp không trả họ có thể thực hiện đòi nợ anh nhưng phải bằng các biện pháp không được trái pháp luật. Việc mà họ đăng thông tin và hình ảnh của anh và gia đình lên mạng xã hội kèm theo những lời bôi nhọ là vi phạm pháp luật cụ thể:

Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác

….

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”

Do đó trong trường hợp này anh có thể chụp lại những bằng chứng chứng minh hành vi vi phạm của họ sau đó khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện về hành vi vi phạm này đồng thời buộc họ phải gỡ bỏ và bồi thường thiệt hại. Ngoài ra tùy theo mức độ vi phạm mà người này có thể bị xử lý hình sự về Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự.

Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn đối với câu hỏi của anh. Nếu có thắc mắc hoặc cần giải đáp mời mọi người gọi đến cho Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trân trọng cám ơn.

0/5 (0 Reviews)