Ai sẽ chịu trách nhiệm về khoản nợ của người đã mất ???

Ai sẽ chịu trách nhiệm về khoản nợ của người đã mất ???

Ai sẽ chịu trách nhiệm về khoản nợ của người đã mất ? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng Văn phòng luật sư Centalaw giải đáp câu hỏi của chị H.A với nội dung như sau:

“Chào Luật sư! Em trai tôi có vay tín chấp 50 triệu đồng, nhưng chẳng may năm ngoái em tôi mất mà chưa thanh toán xong khoản vay này. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này thì ai sẽ phải tiếp tục trả nợ?”

ai chiu trach nhiem ve khoan no nguoi da mat
Ai chịu trách nhiệm về khoản nợ người đã mất

Chào chị! Cảm ơn chị đã luôn tin tưởng và gửi câu hỏi về Công ty Centa Luật của chúng tôi. Về câu hỏi của chị H.A, Luật sư tư vấn pháp luật của Centalaw trả lời như sau:

Căn cứ điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác

Căn cứ điều 615 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Trong trường hợp của chị H.A, em trai chị là bên vay tài sản, do đó phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ của bên vay. Nay em trai chị đã mất thì người hưởng thừa kế của em trai chị sẽ có nghĩa vụ trả tiền trong phạm vi di sản em trai chị để lại. Người hưởng thừa kế có thể xác định dựa trên di chúc người mất để lại hoặc người hưởng thừa kế theo pháp luật nếu người mất không để lại di chúc.

Trân trọng!

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư tư vấn luật chuyên về thừa kế giải đáp thắc mắc cho chị H.A.

Mọi thắc mắc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

0/5 (0 Reviews)