Kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Khi kết hôn với người nước ngoài thì cần chuyển bị những giấy tờ gì? Đây là câu hỏi của chị H.T.T gửi về Văn phòng luật sư TPHCM – Centalaw nhờ được tư vấn.

Mục lục

Câu hỏi của chị H.T.T về các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài là gì?

“Chào Luật sư! Tôi và người yêu quen nhau đã được một thời gian, tôi là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh, người yêu tôi là người có quốc tịch Mỹ, hiện anh đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Nay chúng tôi muốn kết hôn ở Việt Nam. Chúng tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để đăng ký kết hôn? Cảm ơn Luật sư.”

ket hon voi nguoi nuoc ngoai
Kết hôn với người nước ngoài cần chuyển bị những giấy tờ gì?

Về câu hỏi của chị T Luật sư tư vấn luật tại Centalaw của chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất, về điều kiện kết hôn

Theo quy định tại Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 126. Kết hôn có yếu tố nước ngoài

1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

Theo đó để được kết hôn với nhau, anh chị phải đáp ứng các quy định của nước mình về điều kiện kết hôn, và người yêu của chị còn phải tuân theo các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về điều kiện kết hôn để được tiến hành kết hôn tại Việt Nam.

Thứ hai, hồ sơ đăng ký kết hôn

Chị cần chuẩn bị những giấy tờ theo quy định tại điều 20 Nghị định số 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình:

Điều 20. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai đăng ký kết hôn của mỗi bên theo mẫu quy định;

b) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng. Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của người đó hiện tại không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;

c) Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

d) Đối với công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam;

đ) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam kết hôn với nhau).

2. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, tùy từng trường hợp, bên nam, bên nữ phải nộp giấy tờ tương ứng sau đây:

a) Đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến bảo vệ bí mật nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành đó;

b) Đối với công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài thì còn phải có giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

c) Đối với người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam thì còn phải có giấy xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp, trừ trường hợp pháp luật của nước đó không quy định cấp giấy xác nhận này.

Lời kết

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư chuyên về lĩnh vực hôn nhân và gia đình tại Centalaw để giải đáp thắc mắc cho chị T.

Mọi thắc mắc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

0/5 (0 Reviews)