Ly hôn tại địa chỉ tạm trú có được Tòa án chấp nhận không?

Ly hôn tại địa chỉ tạm trú có được Tòa án chấp nhận không?

Nộp đơn ly hôn tại nơi tạm trú có được Tòa án chấp nhận không? Phải nộp đơn ở Tòa án nào? Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này hãy cùng với Văn phòng luật sư Centalaw giải đáp câu hỏi từ chị H.V.V.T với nội dung như sau:

“Chào Luật sư! Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2013, tại N.T. Hiện nay, tôi và chồng tôi đang sinh sống và làm việc tại TP HCM, tôi muốn nộp đơn ly hôn tại TP HCM được không?”

ly hon tai noi tam tru
Ly hôn tại địa chỉ tạm trú có được không?

Cảm ơn quý khách hàng đã luôn tin tưởng và gửi câu hỏi về Công ty Centa Luật. Về câu hỏi của chị H.V.V.T, Luật sư chuyên giải quyết ly hôn của Centalaw trả lời như sau:

Mục lục

Căn cứ vào điều 28 và điều 35 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Căn cứ vào điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

Như vậy, trong trường hợp đơn phương ly hôn của chị là thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nơi bị đơn đang cư trú hoặc đang làm việc.Nơi cư trú phải hợp pháp theo luật cư trú hiện hành, phải đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú theo quy định pháp luật. Hiện tại chồng chị đang sinh sống và làm việc tại TP HCM, nếu có đăng ký tạm trú hoặc thường trú thì chị có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án cấp quận/huyện nơi chồng chị đang cư trú.

Lời kết

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư chuyên tư vấn về lĩnh vực hôn nhân và gia đình của Công ty Centa Luật để giải đáp thắc mắc cho chị T.

Để được tư vấn chi tiết hơn, quý khách hãy gọi tới hotline tư vấn luật của Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738.

Trân trọng!

0/5 (0 Reviews)