Ly hôn vắng mặt bị đơn thì tòa có xử lý không ???

Ly hôn vắng mặt bị đơn thì tòa có xử lý không ???

Có những trường hợp khi ly hôn đơn phương, một bên thường dùng đủ mọi lý do để vắng mặt tại phiên hòa giải, mục đích nhằm gây khó khăn cho quá trình ly hôn. Nếu trường hợp một bên vắng mặt thì liệu Tòa án có giải quyết không? Để giải đáp rõ hơn về vấn đề này hãy cùng Centalaw giải đáp câu hỏi của chị M.T.V có nội dung như sau:

“Chào Luật sư! Tôi đã nộp đơn ly hôn đơn phương tại Tòa và hiện tại Tòa án đang thụ lý giải quyết. Tòa có mời lên để làm việc nhưng chỉ có mình tôi lên, chồng tôi không lên. Luật sư cho tôi hỏi nếu đến ngày xét xử chồng tôi cứ tiếp tục trốn tránh không lên Tòa thì có xử ly hôn được không ạ? ”

ly hon vang mat bi don
Ly hôn vắng mặt bị đơn thì tòa có xử lý không???

Chào chị! Cảm ơn chị đã luôn tin tưởng và gửi câu hỏi về Văn phòng luật sư Centalaw của chúng tôi. Về câu hỏi của chị V, Luật sư giải quyết ly hôn của chúng tôi trả lời như sau:

Mục lục

Căn cứ điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

………………………………………………………

Căn cứ điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 228. Xét xử trong trường hợp đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự vắng mặt tại phiên tòa

Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.

2. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa.

3. Các trường hợp quy định tại các điểm b, c, d và đ khoản 2 Điều 227 của Bộ luật này.”

Trong trường hợp của chị V, nếu chồng chị vắng mặt khi được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất Tòa sẽ hoãn phiên xét xử. Sau đó Tòa án sẽ triệu tập hợp lệ lần thứ hai nhưng chồng chị cố ý vắng mặt không có lí do thì Tòa sẽ tiến hành xét xử vắng mặt.

Lời kết

Trên đây là bài tư vấn của luật sư chuyên về hôn nhân gia đình đến từ công ty luật uy tín Centalaw để giải đáp thắc mắc cho chị V.

Mọi thắc mắc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trân trọng!

0/5 (0 Reviews)