Dâm ô trẻ em là gì? Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi bị xử lý thế nào?

Dâm ô trẻ em là gì? Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi bị xử lý thế nào?

Tình trạng xâm hại tình dục trẻ vị thành niên hiện nay đang là một vấn đề rất đáng lo ngại ở nước ta. Đã có rất nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em bị phát giác trong thời gian gần đây. Gây ra những tổn hại nghiêm trọng về thể xác cũng như tinh thần của người bị hại. Dâm ô trẻ em được pháp luật quy định như thế nào? Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi bị xử lý ra sao? Centalaw sẽ giải đáp các câu hỏi này một cách chi tiết và dễ hiểu nhất trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Dâm ô trẻ em là gì?

Căn cứ Điều 1 luật Trẻ em “Trẻ em là người dưới 16 tuổi”. Dâm ô trẻ em là những hành vi xâm hại đến nhân phẩm, danh dự, sức khoẻ của trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Các hành vi xâm hại tình dục là hành vi bị nghiêm cấm.

Tội dâm ô trẻ em bị xử lý như thế nào?
Tội dâm ô trẻ em bị xử lý như thế nào?

Các hành vi dâm ô theo quy định của pháp luật

Căn cứ khoản 3 Điều 3 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn một số quy định của bộ luật hình sự như sau:

– Dâm ô quy định tại khoản 1 Điều 146 của Bộ luật Hình sự là hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục, gồm một trong các hành vi sau đây:

+ Dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi.

+ Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: tay, chân, miệng, lưỡi…) tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi.

+ Dùng dụng cụ tình dục tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi.

+ Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận khác trên cơ thể của họ tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm…) với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác.

+ Các hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục (ví dụ: hôn vào miệng, cổ, tai, gáy… của người dưới 16 tuổi).

>> Xem thêm: Tội hiếp dâm theo quy định của bộ luật hình sự mới nhất.

Các yếu tố cấu thành tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

Mặt khách quan

– Những hành vi dâm ô là những hành vi tình dục nhưng không phải hành vi giao cấu.

– Các hành vi này chỉ để thoả mãn hoặc khiêu gợi, kích thích nhu cầu tình dục.

– Các hành vi của người phạm tội phải là không có mục đích giao cấu.

Mặt chủ quan

– Người phạm tội dâm ô người dưới 16 tuổi phạm tội với lỗi cố ý.

Chủ thể

– Người từ đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Khách thể

– Tội phạm dâm ô với người dưới 16 tuổi đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể, nhân phẩm, sức khoẻ của người dưới 16 tuổi. Làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bị hại.

Các khung hình phạt đối với tội dâm ô

Căn cứ Điều 146 Bộ luật hình sự quy định về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi như sau:

Khung 1

– Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Khung 2

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

+ Phạm tội có tổ chức.

+ Phạm tội 02 lần trở lên.

+ Đối với 02 người trở lên.

+ Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

+ Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

+ Tái phạm nguy hiểm.

Khung 3

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

+ Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên.

+ Làm nạn nhân tự sát.

Hình phạt bổ sung

– Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Phân biệt tội dâm ô trẻ em và tội giao cấu với trẻ em

Tội dâm ô người dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự. Người phạm tội có hành vi dâm ô nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc có các hành vi quan hệ tình dục khác. Mức phạt tù tối đa là 12 năm. Độ tuổi của bị hại là dưới 15 tuổi.

Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự. Người phạm tội thực hiện hành vi giao cấu hoặc có các hành vi quan hệ tình dục khác nhưng không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 142, Điều 144 Bộ luật hình sự. Mức phạt tù tối đa là 15 năm. Độ tuổi của bị hại là từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

– Người phạm tội 02 tội trên đều thực hiện hành vi với lỗi cố ý và từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

=> Phân biệt bằng hành vi và mục đích phạm tội.

Lời kết

Hy vọng rằng qua bài viết này, quý độc giả đã hiểu được chi tiết hơn về tội dâm ô trẻ em được quy định trong bộ luật hình sự mới như thế nào. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các vấn đề liên quan về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Hãy gọi ngay cho Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết nhé.

0/5 (0 Reviews)