Đổi từ CMND sang CCCD có buộc phải cập nhật lại trên sổ đỏ không?

Đổi từ CMND sang CCCD có buộc phải cập nhật lại trên sổ đỏ không?

Xin chào! Hôm nay Văn phòng luật sư Centalaw tại TPHCM nhận được câu hỏi của chị Đ như sau:

“Chào Luật sư! Trước đây mẹ tôi có mua một mảnh đất và đứng tên trên sổ đỏ. Nay mẹ tôi thay chứng minh nhân dân thành căn cước công dân thì có bắt buộc cập nhật thay đổi trên bìa sổ đỏ không? ”

CCCD
Chuyển đổi từ CMND sang CCCD có buộc phải cập nhật lại trên sổ đỏ không?

Chào chị! Cảm ơn chị đã luôn tin tưởng và gửi câu hỏi về Centalaw của chúng tôi. Về câu hỏi của chị Đ, Luật sư chuyên về nhà đất của Centalaw trả lời như sau:

Căn cứ Điều 5 thông tư 23/2014/TT- BTNMT quy định nội dung được thể hiện trên Giấy chứng nhận.

Mục lục

Điều 5. Thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận

1. Ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận theo quy định sau:

a) Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”;. Trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”;. Trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “Giấy khai sinh số….”;”

Căn cứ điểm g khoản 1 Điều 17 của thông tư 23/2014/TT- BTNMT quy định như sau:

Điều 17. Các trường hợp xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp khi đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

g) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên, thay đổi thông tin về pháp nhân, nhân thân, địa chỉ;

Căn cứ khoản 3 Điều 36 Luật căn cước công dân 2014 quy định:

3. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.”

Như vậy, khi đổi sang thẻ Căn cước công dân, các loại giấy tờ như Hộ chiếu, Bằng lái xe, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật. Việc xác nhận thay đổi pháp luật không bắt buộc mà được thực hiện theo nhu cầu của công dân, nếu mẹ chị Đ có nhu cầu thay đổi thì cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trân trọng!

Lời kết

Trên đây là bài tư vấn của đội ngũ luật sư chuyên về nhà đất giải đáp thắc mắc cho chị Đ.

Mọi thắc mắc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trân trọng cảm ơn.

0/5 (0 Reviews)