Chuyển nhượng quyền sử dụng đất hộ gia đình

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất hộ gia đình

Câu hỏi của chị H.C ở tỉnh Sóc Trăng gửi về cho Công ty Centa Luật có nội dung như sau:

Mục lục

Câu hỏi về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất hộ gia đình

Chào luật sư,
Vào năm 1997, gia đình tôi được cấp sổ đỏ mang tên hộ ông H.V.H (là cha tôi). Vào thời điểm đó hộ gia đình ông H.V.H gồm có cả cha, mẹ và 4 chị em gái của ông H.V.H. Hiện tại 4 chị em gái của ông H.V.H đã tách khẩu, trong hộ khẩu chị còn cha, mẹ của ông, có thêm vợ ông và 2 con của ông.
Ông H.V.H cho rằng mình là chủ hộ nên có quyền bán đất. Vậy tài sản đó một mình ông H.V.H có quyền quyết định chuyển nhượng hay tặng cho ai hay không?

Bây giờ cha ông H.V.H nói rằng chỉ cho ông H.V.H đứng tên “hộ” nên muốn lấy lại phần đất này, vậy ông có bị cha ông kiện lấy lại hết phần đất đó không thưa luật sư?

chuyen nhuong quyen su dung dat
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất hộ gia đình

Giải đáp từ đội ngũ luật sư chuyên về đất đai tới chị H.C

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Centalaw. Luật sư lĩnh vực đất đai xin được trả lời câu hỏi của chị như sau:

Quyền sử dụng đất nêu trên là của Hộ gia đình ông H.V.H, không phải của cá nhân ông H.V.H. Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 212 Bộ luật dân sự 2015: “Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác…”.

Do đó, một mình ông H.V.H không được chuyển nhượng hay tặng cho quyền sử dụng đất này mà cần phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Thành viên hộ gia đình có quyền sử dụng đất được xác định tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận (năm 1997), bao gồm: ông H.V.H và cha, mẹ, 4 chị em gái của ông.

Trường hợp cha ông H.V.H nói rằng chỉ cho ông H.V.H đứng tên “hộ” nên muốn lấy lại phần đất này thì phải có chứng cứ chứng minh điều đó.
Thông tin đến chị.

Trân trọng.

Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn của đội ngũ luật sư đất đai tại Centalaw đối với câu hỏi của chị. Nếu có vấn đề thắc mắc hoặc có câu hỏi muốn được giải đáp mời mọi người gọi đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

0/5 (0 Reviews)