Thủ tục khai nhận di sản thừa kế quyền sử dụng đất mới nhất

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế quyền sử dụng đất mới nhất

Chào cả nhà! Quay lại với vấn đề về các thủ tục hành chính, thì hôm nay Luật sư tư vấn luật hành chính tại Văn phòng luật sư Centalaw sẽ hướng dẫn cả nhà về thủ tục khai nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất nhé!

Mục lục

1. Nơi thực hiện:

– Văn phòng công chứng / Phòng công chứng.

2. Hồ sơ, giấy tờ:

– Giấy tờ chứng minh về tài sản thừa kế như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, sổ tiết kiệm, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận cổ phần…

– Giấy chứng tử của người để lại di sản;

– Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người thừa kế;

– Di chúc (nếu có); trường hợp không có di chúc thì cần thêm giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người thừa kế và người để lại di sản như giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh…

quyen su dung dat
Thủ tục khai nhận di sản thừa kế quyền sử dụng đất

3. Thủ tục

– Sau khi kiểm tra hồ sơ đầy đủ và phù hợp với quy định của pháp luật thì cơ quan công chứng thực hiện niêm yết thông báo tại UBND cấp xã nơi người để lại di sản thường trú cuối cùng.

– Sau thời gian niêm yết, nếu không có tranh chấp, khiếu kiện, Công chứng viên lập văn bản khai nhận di sản thừa kế. Sau khi những người thừa kế ký vào văn bản khai nhận di sản thừa kế thì công chứng viên chứng nhận vào văn bản này.

– Sau khi văn bản khai nhận chia di sản thừa kế được chứng nhận, người thừa kế tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất theo quy định của pháp luật.

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Centalaw sẽ giúp ích được cho cả nhà khi làm thủ tục đi khai nhận di sản thừa kế quyền sử dụng đất nhé.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này. Cả nhà đừng ngần ngại gọi ngay cho Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

0/5 (0 Reviews)