Công ty có được quyền giữ bản chính các giấy tờ của người lao động không?

Công ty có được quyền giữ bản chính các giấy tờ của người lao động không?

Doanh nghiệp có được giữ bản chính các loại giấy tờ của người lao động không? Đây là một vấn đề mà một số công ty bị mắc phải? Hãy cùng Văn phòng luật sư TPHCM Centalaw đi giải đáp câu hỏi của anh L.P ở Tiền Giang với nội dung như sau:

“Chào luật sư! Khi đi xin việc bên phía công ty yêu cầu tôi phải nộp các bằng đại học và các chứng chỉ tin học phải là bản gốc để tránh trường hợp bằng cấp giả. Sau khi vô làm một thời gian tôi có yêu cầu công ty trả lại bản gốc vì sợ mất và thay vào là bản sao có công chứng nhưng công ty không chịu. Vậy luật sư cho tôi hỏi công ty làm vậy có đúng không ạ. Cảm ơn luật sư.”

luat lao dong
Công ty có được quyền giữ bản chính các giấy tờ của người lao động không?

Trả lời:

Chào anh L.P, luật sư tư vấn lĩnh vực lao động trả lời câu hỏi của chị như sau:

Căn cứ Điều 20 Bộ luật lao động 2012 quy đinh những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động:

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Theo đó, người sử dụng lao động không được giữ bản chính các giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động. Việc Công ty giữ bản chính bằng đại học, chứng chỉ của anh là trái với quy định của pháp luật.

Căn cứ Khoản 4 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động:

Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động; …

Theo đó, với hành vi công ty giữ bản chính các giấy tờ, văn bằng của anh sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 25 triệu đồng. Đồng thời buộc phải trả lại bản chính các giấy tờ đó cho anh.

Trân trọng!

Mọi thắc mắc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

0/5 (0 Reviews)