Thời hạn báo trước trong hợp đồng lao động khi xin nghỉ việc là bao lâu?

Thời hạn báo trước trong hợp đồng lao động khi xin nghỉ việc là bao lâu?

Thời hạn báo trước trong hợp đồng lao động khi xin nghỉ việc là bao lâu? Đây cũng là nội dung của câu hỏi của chị T.S ở Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh gửi về cho Văn phòng luật sư Centalaw tại TPHCM:

Mục lục

Nội dung câu hỏi như sau:

“Chào luật sư! Vào tháng 01/2017, tôi có ký Hợp đồng lao động xác định thời hạn 36 tháng với Công ty A. Trong hợp đồng có điều khoản: người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì phải báo trước cho công ty ít nhất là 3 tháng. Hiện tại, tôi đang mang thai nhưng sức khỏe yếu nên bệnh viện yêu cầu nghỉ việc để đảm bảo cho con. Tôi có trình bày hoàn cảnh của mình lên lãnh đạo công ty thì công ty bắt tôi phải báo trước 3 tháng theo đúng hợp đồng. Bây giờ tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng. Theo tôi được biết pháp luật quy định tôi chỉ cần báo trước 30 ngày. Vậy tôi có phải báo trước 3 tháng không luật sư?”

xin nghi viec
Báo trước bao nhiêu ngày trước khi nghỉ việc

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Centalaw – Văn phòng luật sư uy tín TPHCM. Luật sư tư vấn lĩnh vực lao động trả lời câu hỏi của chị như sau:

Theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động 2012 thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trước thời hạn trong một số trường hợp cụ thể và phải bảo đảm tuân thủ thời gian báo trước cho người sử dụng lao động.

– Về lý do chấm dứt hợp đồng: Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

– Về thời gian báo trước: Căn cứ Điều 156 Bộ luật lao động thì thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

Tuy nhiên, trong hợp đồng lao động có quy định “phải báo trước cho công ty ít nhất 3 tháng” đã khiến quyền lợi của người lao động thấp hơn quy định trong pháp luật về lao động. Như vậy theo quy định tại Điều 50 Bộ luật lao động 2012 thì phần nội dung đó sẽ bị vô hiệu.

Theo quy định tại Điều 52 Bộ luật lao động 2012 để xử lý phần hợp đồng lao động bị vô hiệu thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của chị sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật lao động. Tức là khi chị muốn đơn phương chấm dứt lao động, chị chỉ cần báo trước cho công ty theo thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định mà không nhất thiết là 3 tháng.

Lời kết

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này. Cả nhà đừng ngần ngại gọi ngay cho Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trân trọng.

0/5 (0 Reviews)