Văn bản pháp luật là gì? Các loại văn bản pháp luật hiện nay

Văn bản pháp luật là gì? Các loại văn bản pháp luật hiện nay

Văn bản pháp luật là gì? Đặc điểm văn bản pháp luật như thế nào? Có mấy loại văn bản pháp luật hiện nay? Hãy cùng Centalaw đi tìm hiểu chi tiết các vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Văn bản pháp luật là gì?

Văn bản pháp luật (VBPL) là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, theo trình tự, thủ tục và hình thức đã được quy định cụ thể. Văn bản pháp luật mang tính bắt buộc, thể hiện ý chí của nhà nước và đảm bảo tiêu chí đề ra.

Văn bản pháp luật là gì?
Văn bản pháp luật là gì?

Đặc điểm văn bản pháp luật

VBPL do những chủ thể có thẩm quyền ban hành

Thẩm quyền ban hành của các chủ thể được quy định tại luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Các văn bản phải đảm bảo được ban hành đúng chủ thể đã được quy định trước đó, nếu văn bản được ban hành bởi chỉ thể không có quyền ban hành thì không có giá trị pháp lý.

VBPL có hình thức do pháp luật quy định

Mỗi một loại văn bản sẽ có hình thức, cách trình bày khác nhau nhưng văn bản phải đảm bảo được các yếu tố cấu thành chính gồm: tên gọi và hình thức đã được đặt ra với từng loại.

VBPL được ban hành theo trình tự, thủ tục nhất định

Tại luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định trình tự, thủ tục cho từng loại văn bản là khác nhau, nhưng điểm chung là đều hướng đến việc tạo ra một văn bản có tính chuyên môn cao, đảm bảo các bước soạn thảo, kiểm tra, giám sát,…

VBPL chứa đựng ý chí của chủ thể

Văn bản thể hiện ý chí của chủ thể ban hành, ví dụ như: cấm, hạn chế, cho phép, bắt buộc hay những mệnh lệnh khác mà chủ thể là người có thẩm quyền muốn hướng tới.

VBPL mang tính bắt buộc và được nhà nước đảm bảo thực hiện

Nhà nước có nhiều biện pháp để đảm bảo thực hiện như: tuyên truyền, giáo dục hoặc cưỡng chế. Đặt ra những chế tài để ý chí của chủ thể có thẩm quyền ban hành được phổ biến rộng rãi.

Các loại văn bản pháp luật

Văn bản quy phạm pháp luật

Là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, nội dung chứa đựng những quy tắc xử sự chung, là cơ sở để ban hành ra các văn bản áp dụng pháp luật và văn bản hành chính.

Văn bản áp dụng pháp luật

Văn bản chỉ áp dụng vào một hoặc một số trường hợp pháp lý xảy ra nhất định. Chứa đựng những mệnh lệnh, yêu cầu thực hiện.

Văn bản hành chính

Là những văn bản được ban hành để phục vụ cho công tác quản lý hành chính nhà nước. Nội dung thường được cấp trên ban hành xuống cấp dưới nhằm triển khai các VBPL.

> Tham khảo: Văn bản quy phạm phát luật là gì?.

Ví dụ về văn bản pháp luật

– Luật xây dựng.

– Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

– Quyết định bổ nhiệm, bãi nhiệm….

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về đặc điểm và phân loại các loại văn bản pháp luật hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến VBPL. Quý khách đừng ngần ngại gọi ngay cho Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

0/5 (0 Reviews)